Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm chọn lựa đất sinh phần sao cho hợp phong thủy

Nguyên tắc chọn đất mộ phần tốt và hợp phong thủy

Có thể khẳng định rằng phong thủy là một phần không thể tách rời trong văn hóa Á Đông nói chung và văn hóa người Việt nói riêng. Đặc biệt, đối với phong thủy âm trạch, việc chăm lo cho mồ mả ông bà tổ tiên, người thân quá cố là vô cùng quan trọng bởi đây không chỉ liên quan đến việc bảo vệ linh hồn người đã khuất mà còn tạo ra môi trường tâm linh an lành cho gia đình và các thế hệ về sau.

Về chủ đề này, thầy Nguyễn Thành Phương – Chuyên gia Hiệp hội Phong thủy quốc tế – Viện nghiên cứu ứng dụng kiến trúc Phong Thủy đã chia sẻ trong buổi livestream tọa đàm “Phong thủy âm trạch – Phúc khí trường tồn” rằng, đối với đất sinh phần, chúng ta cần quan tâm đến 2 yếu tố quan trọng nhất là “Sơn quản nhân đinh, thủy quản tài lộc”.

Giải thích cho điều này, thầy Nguyễn Thành Phương cho rằng, khi con cháu chôn cất tổ tiên ông bà ở những vùng đất tốt thì nhờ nguyên lý đồng thanh tương ứng – đồng khí tương cầu, khí mạch tốt đó sẽ dẫn truyền đến thế hệ con cháu có cùng ADN, cùng tinh khí với người đã mất.

Buổi livestream tọa đàm “Phong thủy âm trạch – Phúc khí trường tồn” nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả.

Ông chia sẻ kinh nghiệm chọn lựa đất nghĩa trang sao cho hợp phong thủy để người đã khuất ấm áp nơi chín suối, người sống được thịnh vượng. Thứ nhất, nên tìm đến những nghĩa trang có yếu tố đầu tiên là sơn thủy hữu tình, huyệt có hướng đẹp, phù hợp với gia tộc. Thứ hai là mộ phần nằm trong khu vực đảm bảo ổn định lâu dài, không giải tỏa hay di rời.

Ông Nguyễn Thành Phương dẫn chứng câu chuyện nhiều gia đình để ra quyết định trong tích tắc trong bối cảnh chạy đôn chạy đáo để tìm một mảnh đất phù hợp với tất cả tiêu chí nêu trên thì rất khó để vẹn toàn, nhất là khi tang gia bối rối hoặc cha mẹ, người thân đã ốm nặng.

Đồng tình với ý kiến của ông Phương, bà Dương Thu Chính, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ tang lễ Blackstones, cho rằng trên thực tế, việc mua đất sinh phần từ trước giúp gia chủ không bị áp lực về tài chính, bên cạnh đó cũng có thời gian để chọn lựa, lên kế hoạch kỹ càng. Do đó, việc chuẩn bị trước này không có gì xui xẻo như nhiều người vẫn nghĩ mà ngược lại, nó còn mang giá trị nhân văn và ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện đạo hiếu vẹn tròn của con cháu dành cho tổ tiên, ông bà.

Tư vấn về thiết kế, chọn hướng theo phong thủy

Trong buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng cho biết hiện nay, rất nhiều người hiểu sai rằng khi con cháu giàu có nhưng để mộ phần ông bà, cha mẹ chỉ là mộ đất thì có vẻ như không tròn đạo hiếu. Tư duy này dẫn đến việc rất nhiều mộ phần ở nước ta được ốp đá hoa cương, có mái che, thậm chí xây cao to như biệt thự nhưng điều đó hoàn toàn sai về phong thủy âm trạch.

“Việc chôn cất người đã mất có nghĩa là để họ quay trở về với mẹ thiên nhiên. Do đó nên chôn trong lòng đất và bên trên trồng cỏ xanh mát. Mục đích của mộ phần là hợp nhất Địa khí – Thiên khí – Nhân khí nên mộ phần cần thông thoáng để hấp thu năng lượng, tinh khí đất trời”, thầy Nguyễn Thành Phương giải thích.

Trả lời cho câu hỏi về độ cao lý tưởng của mộ phần, chuyên gia này cho biết mộ phần nên nằm tại khu đất cao, đất liền thổ, không phải đất bồi đắp, ở phía xa sau lưng có núi và trước mặt có sông.

Thầy Nguyễn Thành Phương tư vấn nên chọn khu đất mộ phần ở khoảng giữa, không nên quá cao trên núi và cũng không nên quá thấp trũng ngập nước. “Núi tượng trưng cho cực âm, nước tượng trưng cho cực dương, như vậy âm dương hòa hợp ở chính giữa, khu vực cân bằng âm dương ngũ hành là lý tưởng nhất. Phía sau lưng có núi không khác gì có một điểm tựa tốt, phía trước mắt có sông như dòng tài lộc trước mặt, cơ hội luôn đến cho con cháu”.

Thầy Nguyễn Thành Phương – Chuyên gia Hiệp hội Phong thủy quốc tế – Viện nghiên cứu ứng dụng kiến trúc Phong Thủy.

Về hướng quy hoạch cho khu mộ gia tộc, chuyên gia Hiệp hội Phong thủy quốc tế cho biết nên sắp xếp các mộ phần theo một hướng đẹp nhất là có núi phía sau, nước phía trước và đảm bảo phúc khí phát cho nhiều con cháu nhất có thể. Bên cạnh đó, ông Phương cho rằng không nên xây dựng mỗi mộ phần theo một hướng khác nhau vì không có tính thẩm mỹ và về mặt phong thủy cũng không tốt.

Ông cho biết phong thủy âm trạch đã được nghiên cứu và đúc kết từ cách đây 6.000 năm và có nhiều điểm tinh hoa được chuyển tải qua nhiều thế hệ. Nếu đất mộ phần đảm bảo các yếu tố phong thủy phù hợp thì không những mang đến giấc ngủ ngàn thu an bình cho hương linh người quá cố mà còn giúp gia đình, con cháu nhiều thế hệ thọ hưởng phước phần, làm ăn lộc phát, suôn sẻ thi cử đỗ đạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bạn cần tư hỗ trợ?

    Đăng ký tư vấn

    Điền vào biểu mẫu bên dưới và đại diện của BGS sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.