Tết Thanh Minh và phong tục Tảo mộ

Tết Thanh Minh là một lễ hội quan trọng, thiêng liêng trong văn hóa người Việt từ xa xưa. Qua đây thể hiện phẩm chất đạo đức và bổn phận của bậc con cháu, cũng là lời nhắc chúng ta không quên nguồn gốc và cội nguồn của quê hương. Nhờ đó ngày mùng 5 tháng 3 âm lịch hàng năm được xem ngày giỗ tổ chung và trả nghĩa đối với công lao của ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh còn là dịp để tổ chức các hoạt động kết nối như tặng quà, chia sẻ, tụ họp tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Ở một số nơi, Tết Thanh Minh được kết hợp với Tết Hàn Thực, vào ngày 3 tháng Ba theo lịch âm. Trong ngày này, nhiều gia đình sẽ có tục lễ dọn dẹp phần mộ, sửa sang, dọn sạch cỏ, thắp hương và cúng hoa quả là những hoạt động không thể thiếu để tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Tết Thanh Minh là dịp để tưởng nhớ và biết ơn
Tết Thanh Minh là dịp để tưởng nhớ và biết ơn

Đây cũng là một cơ hội cho mọi người có thể họp mặt gia đình, tưởng nhớ những người đã mất và dành sự kính trọng đối với bậc sinh thành. Với tất cả những ý nghĩa, những hoạt động tràn đầy tình nghĩa, Tết Thanh Minh đã trở thành một trong những ngày hội quan trọng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong tiềm thức người Việt Nam.

Phong tục Tảo mộ

Uống nước nhớ nguồn là một đạo lý có từ xa xưa, và Tết Thanh Minh chính là dịp để thể hiện văn hóa cao đẹp đó. Đối với người Việt Nam, Tết Thanh Minh là một dịp để con cháu hướng về tổ tiên và cội nguồn. Mặc dù ai đi đến đâu, tất cả đều sẽ cố gắng trở về với gia đình để cùng nhau đi tảo mộ và ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Những ngôi mộ được dọn dẹp sạch sẽ và vun đắp đất mới là tâm đức của người đang sống với người đã khuất.

Ngoài việc dọn dẹp cỏ, làm đẹp các phần mộ, thắp hương và đặt hoa quả kính tưởng nhớ người thân đã khuất, chúng ta cũng có thể trao nhau những lời chúc hoặc tặng quà cho ông bà, cha mẹ.

Tảo Mộ là văn hóa truyền thống lâu đời
Tảo Mộ là văn hóa truyền thống lâu đời

Lễ cúng Tết Thanh Minh

Trong thông lệ từ trước đến nay, sau tháng Giêng, gia đình đã bắt đầu chuẩn bị cho việc tảo mộ. Gia đình sẽ chuẩn bị một bộ tam sinh bao gồm giấy ngũ sắc, nhang, đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy và các loại bánh trái, thức ăn và thức uống tùy sở thích của mỗi nhà. Theo truyền thống, bộ tam sinh gồm ba con vật là bò, heo và dê. Hiện nay, tùy theo tập quán và hoàn cảnh của mỗi gia đình, hình thức lễ tế có thể khác nhau.

Ngoài ra, tại Việt Nam còn tục lệ làm bánh trôi, bánh chay thắp hương và quây quần bên nhau để thưởng thức hương vị đậm đà của bánh. Tết Thanh Minh gợi nhớ cho chúng ta về quê hương, nguồn cội tổ tiên.

Truyền thống văn hóa cần được giữ gìn

Mặc dù Tết Thanh minh không phải là một cái tết lớn, nhưng nó vẫn có mối liên hệ mật thiết với đạo đức và với vai trò của người Việt Nam – vai trò của con cháu tôn vinh những công lao của tổ phụ và những người đi trước. Đó là ngày tất cả mọi người có cơ hội để biểu lộ tình yêu thương, trả nghĩa và báo hiếu cho tổ tiên cũng như bậc sinh thành.

Hoa viên nghĩa trang Sala Garden xin gửi lời chúc chân thành tới tất cả Quý khách hàng và Quý đối tác một mùa Tết Thanh Minh an lành, thịnh vượng, an lành, hạnh phúc và sức khỏe cho mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Bạn cần tư hỗ trợ?

    Đăng ký tư vấn

    Điền vào biểu mẫu bên dưới và đại diện của BGS sẽ liên hệ với bạn sớm nhất có thể.